Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của 2 sản phẩm premix vitamin dạng bột (Vitasol) và nước (Vitazin) bổ sung vào nước uống để đánh giá về sinh trưởng và tỷ lệ gà cắn mổ nhau. Tổng cộng 270 con gà Nòi lúc 5 tuần tuổi đã được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức (NT), 3 lần lặp lại với 30 con gà /ô chuồng lồng như một đơn vị thí nghiệm. Các NT là: (1) ĐC: khẩu phần cơ sở (KPCS) không bổ sung Vitasol/Vitazin trong nước uống; (2) VS: KPCS+2g Vitasol/lít nước uống; (3) VZ: KPCS+2ml Vitazin/lít nước uống. Kết quả cho thấy những gà ở nghiệm thức VZ có xu hướng tốt hơn so với những gà ở ĐC và VS về tăng khối lượng và tỷ lệ cắn mổ, cụ thể khối lượng cuối của gà cao nhất ở NT VZ (1.424,3 g/con), tiếp theo là VS (1.381,7 g/con) và thấp nhất ở ĐC (1356,3 g/con), tuy nhiên không có sự khác biệt đáng kể về mức tăng khối lượng trung bình hàng ngày (TKL) của tất cả gà ở các NT. Lượng thức ăn tiêu thụ (TTTA) của gà ở ĐC (59,53 g/con/ ngày), cao hơn VS (57,36 g/con/ngày) và VZ (56,80 g/con/ngày). Do đó, dẫn đến hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của gà ở ĐC (3,10 kg thức ăn/kg TKL) cao hơn so với gà ở VS (2,92 kg thức ăn / kg TKL) và VZ (2,82 kg thức ăn/kg TKL). Tỷ lệ cắn mổ của gà ở NT VS và VZ giảm đáng kể so với ĐC. Tóm lại, việc bổ sung Vitasol (bột) và Vitazin (nước) trong nước uống cho gà Nòi giúp cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn so với ĐC, và cũng giảm tỷ lệ gà cắn mổ nhau. Bổ sung Vitazin có khuynh hướng cải thiện tốt hơn về sinh trưởng và tỷ lệ cắn mổ hơn so với Vitasol.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Hồ Thanh Thâm, 2017. Ảnh hưởng của bổ sung acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 49b: 1-8.
Thuy, N.T., Phung, N.T.M., Ty, L.T., Bich, N.T.H. and An, T.V., 2018. Effect of organic acid products on growth performance and intestine health of Tam Hoang chicken. Can Tho University Journal of Science. 54(8): 17-23.
Nguyễn Thị Thủy, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ LƯƠNG PHƯỢNG NUÔI TẠI NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 206-211
Nguyễn Thị Thủy, Huynh Minh Quan, 2015. Ảnh hưởng của mỡ cá Tra trong khẩu phần lên năng suất , chất lượng trứng và khối lượng loại thải gà mái Hisex Brown nuôi công nghiệp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 31-37
Nguyễn Thị Thủy, T.R. Preston, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ BỔ SUNG MỠ CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN NUÔI HEO NÁI LÊN CHẤT LƯỢNG SỮA VÀ NĂNG SUẤT HEO CON. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 56-63
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Huỳnh Thị Thắm, 2016. Ảnh hưởng của beta-glucan và bột đạm thuỷ phân từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus) trong khẩu phần đến tăng trưởng của heo con sau cai sữa. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 43b: 74-81.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên