Thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng của bột thịt vụn cá Tra thủy phân (BT) với men vi sinh, acid hữu cơ hay beta– glucan trong khẩu phần đến năng suất và chất lượng thân thịt lợn tăng trưởng và vỗ béo. Thí nghiệm được thực hiện trên 30 con lợn đực thiến lai (Yorkshire x Landrace) có khối lượng bình quân 25,2 ± 1,82 kg/con. Lợn được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên vào 30 ô chuồng lồng cá thể với 5 nghiệm thức và 6 lần lập lại. Nghiệm thức đối chứng là thức ăn hỗn hợp (TAHH); 4 nghiêm thức còn lại là khẩu phần cơ sở (BTT) được trộn từ BT và các thực liệu thức ăn cơ bản (ngô, cám gạo, tấm gạo và bột đậu tương), có bổ sung men vi sinh ( BTP); acid hữu cơ (BTO); hay beta-glucan (BTG) với liều lượng 2 g/kg thức ăn. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về lượng thức ăn trung bình ăn vào hàng ngày (TATN), nhưng có sự tăng nhẹ về tăng khối lượng trung bình hàng ngày (TKL) của lợn cho ăn BTP, BTO và BTG so sánh với BTT, và tương đương với TAHH. Vì vậy, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của lợn cho ăn khẩu phần BTT cao hơn so với lợn cho ăn thức ăn hỗn hợp và 3 khẩu phần còn lại ở cả giai đoạn tăng trưởng và vỗ béo. Tỷ lệ thân thịt của lợn không bị ảnh hưởng bởi các nghiệm thức. Tuy nhiên, độ dầy mỡ lưng thì lại tăng ở những lợn được cho ăn khẩu phần được trộn với BT so với khẩu phần TAHH. Hàm lượng béo (EE) trong thịt lợn tăng khi ăn khẩu phần được trộn BT so với ăn TAHH, và các giá trị màu a* (đỏ) trong cơ thăn tăng cao hơn trong thịt lợn cho ăn BT có bổ sung 3 loại phụ gia thức ăn so với khẩu phần TAHH và BTT. Lợn được cho ăn khẩu phần có BT giảm chi phí thức ăn / tăng khối lượng tốt hơn từ 8-10% so với lợn ăn TAHH. Nhìn chung, cho lợn ăn khẩu phần với bột thịt vụn cá Tra thủy phân có bổ sung men vi sinh và acid hữu cơ cải thiện năng suất tăng trưởng tương đương với cho ăn thức ăn hỗn hợp, và tốt hơn là bổ sung beta-glucan. Bổ sung men vi sinh và acid hữu cơ vào khẩu phần có bột đạm thủy phân từ thịt vụn cá Tra cải thiện tăng khối lượng và hệ số chuyển hóa thức ăn hơn là bổ sung beta-glucan và không bổ sung chất phụ gia.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Hồ Thanh Thâm, 2017. Ảnh hưởng của bổ sung acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 49b: 1-8.
Thuy, N.T., Phung, N.T.M., Ty, L.T., Bich, N.T.H. and An, T.V., 2018. Effect of organic acid products on growth performance and intestine health of Tam Hoang chicken. Can Tho University Journal of Science. 54(8): 17-23.
Nguyễn Thị Thủy, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ LƯƠNG PHƯỢNG NUÔI TẠI NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 206-211
Nguyễn Thị Thủy, Huynh Minh Quan, 2015. Ảnh hưởng của mỡ cá Tra trong khẩu phần lên năng suất , chất lượng trứng và khối lượng loại thải gà mái Hisex Brown nuôi công nghiệp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 31-37
Nguyễn Thị Thủy, T.R. Preston, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ BỔ SUNG MỠ CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN NUÔI HEO NÁI LÊN CHẤT LƯỢNG SỮA VÀ NĂNG SUẤT HEO CON. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 56-63
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Huỳnh Thị Thắm, 2016. Ảnh hưởng của beta-glucan và bột đạm thuỷ phân từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus) trong khẩu phần đến tăng trưởng của heo con sau cai sữa. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 43b: 74-81.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên