Thí nghiệm được thực hiện trên 320 gà Nòi ở giai đoạn 0-5 tuần tuổi, bố trí vào 4 nghiệm thức (NT), mỗi NT lặp lại 4 lần và mỗi lần lặp lại là 1 ô chuồng gồm 20 con. Các NT gồm: NT đối chứng (ĐC) gà được cho ăn khẩu phần cơ sở (KPCS), không bổ sung men vi sinh (LacProbi) hoặc acid hữu cơ (Poulacid); NT1 (MEN): KPCS có bổ sung men vi sinh 0,2%; NT2 (AHC): KPCS có bổ sung acid hữu cơ 0,2%; NT3 (AHM): KPCS bổ sung hỗn hợp acid hữu cơ và men vi sinh 0,2%. Kết quả cho thấy khối lượng gà cuối TN cao nhất là ở nghiệm thức AHM (368,2g/con) và thấp nhất ở nghiệm thức ĐC (339,5 g/con). Tuy nhiên, tăng khối lượng (TKL) trung bình của các NT không có sự chênh lệch nhiều, dẫn đến hệ số chuyển hóa thức ăn (HSCHTA) của gà ở NT AHM (1.85 kg TA/kg TKL) có cải thiện hơn so với NT ĐC (1,99 kg TA/kg TKL). Mật số E.coli giảm khi gà được ăn khẩu phần AHC (8,1x105 CFU/g phân) và AHM (9,5x105 CFU/g phân) so với NT ĐC (12,1x105 CFU/g phân ) và MEN (11,3x105 CFU/g phân). Như vậy, bổ sung acid hữu cơ và hỗn hợp men vào khẩu phần ăn cho gà Nòi giúp gà tăng trưởng tốt hơn và giảm mật số E.coli trong phân hơn gà.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Hồ Thanh Thâm, 2017. Ảnh hưởng của bổ sung acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 49b: 1-8.
Thuy, N.T., Phung, N.T.M., Ty, L.T., Bich, N.T.H. and An, T.V., 2018. Effect of organic acid products on growth performance and intestine health of Tam Hoang chicken. Can Tho University Journal of Science. 54(8): 17-23.
Nguyễn Thị Thủy, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ LƯƠNG PHƯỢNG NUÔI TẠI NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 206-211
Nguyễn Thị Thủy, Huynh Minh Quan, 2015. Ảnh hưởng của mỡ cá Tra trong khẩu phần lên năng suất , chất lượng trứng và khối lượng loại thải gà mái Hisex Brown nuôi công nghiệp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 31-37
Nguyễn Thị Thủy, T.R. Preston, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ BỔ SUNG MỠ CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN NUÔI HEO NÁI LÊN CHẤT LƯỢNG SỮA VÀ NĂNG SUẤT HEO CON. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 56-63
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Huỳnh Thị Thắm, 2016. Ảnh hưởng của beta-glucan và bột đạm thuỷ phân từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus) trong khẩu phần đến tăng trưởng của heo con sau cai sữa. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 43b: 74-81.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên