Thí nghiệm được tiến hành trên 24 lợn nái LY nuôi con được bố trí vào 4 nghiệm thức với các mức độ bổ sung mỡ cá Tra (MC) khác nhau (0, 2, 3, 4%) trong khẩu phần. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 6 lần lập lại, bắt đầu khi lợn nái đang mang thai ở tuần cuối, kéo dài 4 tuần nuôi con và 1 tuần sau cai sữa. Lượng thức ăn tiêu thụ, năng suất sữa và tỷ lệ hao mòn cơ thể lợn nái và tăng trưởng của lợn con được theo dõi. Kết quả cho thấy, khi tăng MC lên 4% trong khẩu phần thì làm giảm lượng thức ăn ăn vào của lợn nái, tăng nhẹ năng suất sữa, và giảm sự hao hụt về thể trọng của lợn nái trong thời gian nuôi con, đồng thời rút ngắn thời gian lên giống lại của lợn nái sau khi cai sữa. Về tăng khối lượng bình quân của lợn con theo mẹ thì có khuynh hướng cải thiện ở lợn mẹ được bổ sung MC cao hơn, và tỷ lệ tiêu chảy cũng giảm so với đối chứng, dẫn đến tỷ lệ nuôi sống lợn con cao hơn. Điều này có thể kết luận rằng, khi tăng hàm lượng MC bổ sung trong khẩu phần lợn nái đến 4% sẽ làm tăng năng suất lợn nái, giảm tỷ lệ hao mòn cơ thể và cải thiện được tăng trưởng của lợn con.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Hồ Thanh Thâm, 2017. Ảnh hưởng của bổ sung acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 49b: 1-8.
Thuy, N.T., Phung, N.T.M., Ty, L.T., Bich, N.T.H. and An, T.V., 2018. Effect of organic acid products on growth performance and intestine health of Tam Hoang chicken. Can Tho University Journal of Science. 54(8): 17-23.
Nguyễn Thị Thủy, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ LƯƠNG PHƯỢNG NUÔI TẠI NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 206-211
Nguyễn Thị Thủy, Huynh Minh Quan, 2015. Ảnh hưởng của mỡ cá Tra trong khẩu phần lên năng suất , chất lượng trứng và khối lượng loại thải gà mái Hisex Brown nuôi công nghiệp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 31-37
Nguyễn Thị Thủy, T.R. Preston, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ BỔ SUNG MỠ CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN NUÔI HEO NÁI LÊN CHẤT LƯỢNG SỮA VÀ NĂNG SUẤT HEO CON. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 56-63
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Huỳnh Thị Thắm, 2016. Ảnh hưởng của beta-glucan và bột đạm thuỷ phân từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus) trong khẩu phần đến tăng trưởng của heo con sau cai sữa. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 43b: 74-81.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên