Thí nghiệm (TN) đánh giá ảnh hưởng của việc thay thế bột cá biển (CB) bằng bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá Tra (ĐTP) có bổ sung axit hữu cơ (A) trong khẩu phần lên tăng trưởng của gà Tam Hoàng trống giai đoạn 5-12 tuần tuổi. TN được bố trí theo thể thức thừa số 2 nhân tố, trong đó nhân tố 1 là mức thay thế 0, 50 và 100% đạm từ bột cá biển bằng đạm từ bột đạm thủy phân (ĐTP0, ĐTP50, ĐTP100). Nhân tố thứ 2 là có bổ sung hoặc không bổ sung chế phẩm axit hữu cơ (A) có tên là Poulacid; 3 lần lặp lại trên 18 đơn vị thí nghiệm (ô chuồng) gồm 360 con gà Tam Hoàng trống (20 con/ô). Kết quả TN cho thấy khối lượng (KL) gà cuối TN cao nhất ở nghiệm thức (NT) thay thế ĐTP100 (1525 g/con), thấp nhất ở ĐTP0 ( 1482 g/con). Tăng khối lượng (TKL) của gà ở các NT thay thế đạm gần như không khác biệt nhau nhưng có khuynh hướng hơi cao hơn ở NT thay thế 100% đạm từ bột cá biển bằng đạm của ĐTP, và ở NT có bổ sung axit hữu cơ cho TKL tốt hơn không bổ sung. Tiêu tốn thức ăn (TTTA) giữa gà ăn khẩu phần có các mức thay thế và có bổ sung axit không có thay đổi đáng kể. Hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của gà được cải thiện hơn ở NT thay thế ĐTP100 (3,36 kg TA/ kg TKL) so với ĐTP50 (3,44 kg TA/ kg TKL) và ĐTP0 (3,49 kg TA/kg TKL). Tỷ lệ chết cao hơn ở NT không bổ sung axit hữu cơ (16,7%) so với 12,2% ở NT có bổ sung, và có khuynh hướng giảm tỷ lệ chết hơn ở ĐTP100 (13,3%) so với các NT còn lại (15%). Kết quả thí nghiệm cho thấy khi thay thế toàn bộ đạm từ bột cá biển bằng đạm của bột đạm thủy phân và có bổ sung axit hữu cơ thì có khuynh hướng cải thiện được FCR, và giảm tỷ lệ chết. Nên bổ sung axit hữu cơ để cải thiện tỷ lệ nuôi sống của gà Tam Hoàng trống giai đoạn nuôi thịt từ tuần thứ 5 đến xuất chuồng.
Từ khóa: Axit hữu cơ, phụ phẩm cá Tra, Bột đạm thủy phân, Tam Hoàng
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Hồ Thanh Thâm, 2017. Ảnh hưởng của bổ sung acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 49b: 1-8.
Thuy, N.T., Phung, N.T.M., Ty, L.T., Bich, N.T.H. and An, T.V., 2018. Effect of organic acid products on growth performance and intestine health of Tam Hoang chicken. Can Tho University Journal of Science. 54(8): 17-23.
Nguyễn Thị Thủy, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ LƯƠNG PHƯỢNG NUÔI TẠI NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 206-211
Nguyễn Thị Thủy, Huynh Minh Quan, 2015. Ảnh hưởng của mỡ cá Tra trong khẩu phần lên năng suất , chất lượng trứng và khối lượng loại thải gà mái Hisex Brown nuôi công nghiệp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 31-37
Nguyễn Thị Thủy, T.R. Preston, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ BỔ SUNG MỠ CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN NUÔI HEO NÁI LÊN CHẤT LƯỢNG SỮA VÀ NĂNG SUẤT HEO CON. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 56-63
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Huỳnh Thị Thắm, 2016. Ảnh hưởng của beta-glucan và bột đạm thuỷ phân từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus) trong khẩu phần đến tăng trưởng của heo con sau cai sữa. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 43b: 74-81.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên