Thí nghiệm đánh giá bổ sung chế phẩm men vi sinh (Men) và axít hữu cơ (AH) vào khẩu phần thức ăn hỗn hợp (TAHH) của lợn sau cai sữa để xác định sự ảnh hưởng đến sinh trưởng và tỷ lệ nhiễm vi khuẩn E.coli trong đường tiêu hóa. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trên 72 con (26-28 ngày tuổi), với 4 nghiệm thức (NT) và 3 lần lặp lại, 6 con/ô chuồng. NT đối chứng (ĐC) là chỉ có thức ăn hỗn hợp; 3 NT còn lại được bổ sung chế phẩm Men hoặc AH với liều 2 g/kg TAHH; hỗn hợp 2 loại chế phẩm trên (MAH) với liều 1g/kg TAHH mỗi loại chế phẩm. Kết quả về tăng khối lượng (TKL) của lợn ăn khẩu phần có bổ sung men vi sinh (388,4 g/con/ngày) cao hơn lợn ở 3 NT còn lại; tiêu tốn thức ăn (TTTA) không có sự khác biệt về thống kê giữa các NT, dẫn đến HSCHTA của lợn ở NT Men (2,00kg TA/kg TKL) và MAH (2,05kg TA/kg TKL) thấp hơn ở ĐC và AH (2,12kg TA/kg TKL). Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn E.coli trong phân lợn được ăn khẩu phần ĐC (2,59x106 CFU/g phân) cao nhất, thấp nhất là lợn ăn khẩu phần AH (1,64x106 CFU/g phân). Về tỷ lệ và mức độ tiêu chảy của lợn ở AH là thấp nhất (6,56% và 0,10), cao nhất là ở ĐC (7,45% và 0,12). Chí phí TA/kg TKL ở các NT tương đương nhau. Nhìn chung, bổ sung chế phẩm men vi sinh hoặc hỗn hợp men với axít hữu có khuynh hướng cải thiện khả năng sinh trưởng, nhưng bổ sung axít hữu cơ thì giảm được tỷ lệ nhiễm E.coli và tiêu chảy ở lợn con sau cai sữa.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Hồ Thanh Thâm, 2017. Ảnh hưởng của bổ sung acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 49b: 1-8.
Thuy, N.T., Phung, N.T.M., Ty, L.T., Bich, N.T.H. and An, T.V., 2018. Effect of organic acid products on growth performance and intestine health of Tam Hoang chicken. Can Tho University Journal of Science. 54(8): 17-23.
Nguyễn Thị Thủy, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ LƯƠNG PHƯỢNG NUÔI TẠI NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 206-211
Nguyễn Thị Thủy, Huynh Minh Quan, 2015. Ảnh hưởng của mỡ cá Tra trong khẩu phần lên năng suất , chất lượng trứng và khối lượng loại thải gà mái Hisex Brown nuôi công nghiệp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 31-37
Nguyễn Thị Thủy, T.R. Preston, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ BỔ SUNG MỠ CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN NUÔI HEO NÁI LÊN CHẤT LƯỢNG SỮA VÀ NĂNG SUẤT HEO CON. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 56-63
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Huỳnh Thị Thắm, 2016. Ảnh hưởng của beta-glucan và bột đạm thuỷ phân từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus) trong khẩu phần đến tăng trưởng của heo con sau cai sữa. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 43b: 74-81.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên