A study was conducted to evaluate the effect of dietary supplementation of catfish by-product oil (MCT) on sow milk quality and performance of piglets. Twenty-four (Landrace x Yorkshire) sows were allocated to 4 dietary treatments (levels of MCT of 0, 3, 6 and 9%) in a randomized block design. The experiment started when the sows were within one week of farrowing, and lasted until one week after weaning which was at 28 days. Performance of sows and piglets was recorded; milk production was measured by weighing piglets before and after suckling. Increasing the level of MCT up to 9 % in the sow diets: decreased sow feed intake but increased lipid and ME intake; reduced the lactation weight loss and the interval from weaning to first estrus; increased fat content of the sow's milk and tended to increase yield and increased piglet weight gain to weaning and piglet survival. It was concluded that addition of 9% Catfish by-product oil to the sow diet improved the performance of sows and progeny by increasing the output of fat, especially unsaturated fatty acids, into the sow?s milk.
Title: Effects of catfish (Pangasianodon hypophthalmus) by-product oil supplements to lactating sow diets on milk production and fatty acid composition, performance of sows and piglets
to?m tă?t
Thí nghiệm được tiến hành để đánh giá các mức độ bổ sung mỡ cá tra (MCT) trong khẩu phần heo nái nuôi con. 24 con heo na?i nuôi con đươ?c bô? tri? va?o 4 nghiê?m thư?c vơ?i ca?c mư?c đô? bô? sung MCT kha?c nhau (0, 3, 6, 9 %) trong khâ?u phâ?n. Thi? nghiê?m đươ?c bô? tri? theo thê? thư?c khô?i hoa?n toa?n ngâ?u nhiên vơ?i 6 lâ?n lặp la?i, ke?o da?i 6 tuâ?n, bă?t đâ?u khi heo na?i đang mang thai ơ? tuâ?n cuô?i, ke?o da?i 4 tuâ?n nuôi con va? 1 tuâ?n sau cai sư?a heo con theo me?. Năng suâ?t heo na?i, sư?a va? heo con đươ?c theo do?i, năng suâ?t sư?a đươ?c thu thâ?p bă?ng phương pha?p cân heo con trươ?c va? sau khi bu?. Kê?t qua? cho thâ?y, vê? năng suâ?t heo na?i khi tăng MCT lên đê?n 9 % trong khâ?u phâ?n thi? la?m gia?m lươ?ng thư?c ăn ăn va?o cu?a heo na?i, tuy nhiên tăng lươ?ng năng lươ?ng (ME) ăn va?o, do vâ?y sư? hao hu?t vê? thê? tro?ng cu?a heo na?i i?t hơn va? thơ?i gian lên giô?ng la?i cu?a heo na?i cu?ng nhanh hơn. Vê? năng suâ?t sư?a cu?a heo na?i cu?ng co? khuynh hươ?ng tăng nhẹ va? đă?c biê?t la? ha?m lươ?ng châ?t be?o trong sư?a cao hơn khi tăng ha?m lươ?ng MCT trong khâ?u phâ?n, vê? tăng tro?ng bi?nh quân va? tro?ng lươ?ng heo con cai sư?a cu?ng tăng lên. Điê?u na?y co? thê? kê?t luâ?n ră?ng, khi tăng ha?m lươ?ng MCT bô? sung trong khâ?u phâ?n heo na?i đê?n 9 % se? la?m tăng năng suâ?t heo na?i va? heo con nhơ? va?o tăng ha?m lươ?ng chất be?o trong sư?a, đă?c biê?t la? ca?c acid be?o thiê?t yê?u không no.
Từ khóa: Phụ phẩm cá tra, mỡ cá tra, heo nái nuôi con
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Hồ Thanh Thâm, 2017. Ảnh hưởng của bổ sung acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 49b: 1-8.
Thuy, N.T., Phung, N.T.M., Ty, L.T., Bich, N.T.H. and An, T.V., 2018. Effect of organic acid products on growth performance and intestine health of Tam Hoang chicken. Can Tho University Journal of Science. 54(8): 17-23.
Nguyễn Thị Thủy, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ LƯƠNG PHƯỢNG NUÔI TẠI NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 206-211
Nguyễn Thị Thủy, Huynh Minh Quan, 2015. Ảnh hưởng của mỡ cá Tra trong khẩu phần lên năng suất , chất lượng trứng và khối lượng loại thải gà mái Hisex Brown nuôi công nghiệp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 31-37
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Huỳnh Thị Thắm, 2016. Ảnh hưởng của beta-glucan và bột đạm thuỷ phân từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus) trong khẩu phần đến tăng trưởng của heo con sau cai sữa. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 43b: 74-81.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên