Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng bổ sung vitamin A,D,E trong khẩu phần và tuổi của gà mái lên khối lượng trứng, tỉ lệ trứng có phôi, tỉ lệ trứng nở của 8.923 gà giống Ross 308. Gà được chia ra làm 2 nhóm là có và không có bổ sung vitamin A,D,E. Tổng số trứng đem ấp là 20.748 quả được nhận từ đàn gà 60 đến 66 tuần tuổi. Khối lượng trứng, khối lượng gà con 1 ngày tuổi, tỉ lệ trứng có phôi và tỉ lệ nở được ghi nhận và tính toán. Bổ sung vitamin A,D,E đã tăng tỉ lệ trứng có phôi (75,04%) so với đối chứng (70, 33%) và tăng tỉ lệ trứng nở từ 93,80 lên 94,25% (P=0,01). Tỉ lệ trứng có phôi giảm mạnh theo tuổi của gà mái từ 85,49% (60 tuần) còn 58,73% (66 tuần tuổi). Bổ sung A,D,E cho gà mái đẻ đã làm tăng tỉ lệ trứng có phôi và tỉ lệ trứng nở. Tuổi gà mái càng cao thì tỉ lệ trứng có phôi và tỉ lệ nở càng giảm.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên