Chất lượng thịt heo tươi tại thành phố Bến Tre được đánh giá dựa trên phân tích các chỉ tiêu vi sinh của 110 mẫu trong đó có 78 mẫu thịt heo tươi tại lò mổ heo A và sạp kinh doanh thịt heo ở chợ, 21 mẫu phết sàn giết mổ, sàn pha lóc và thớt, 8 mẫu nước hồ sử dụng trong lò mổ và 3 mẫu nước máy đã được khảo sát. Các chỉ tiêu vi sinh được khảo sát bao gồm tổng số vi khuẩn hiếu khí, Coliforms, Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Salmonella spp. bằng phương pháp nuôi cấy thường quy và được đánh giá theo TCVN 7046:2009 về thịt tươi. Kết quả thu được cho thấy, tỷ lệ mẫu thịt heo tươi tại lò mổ ở thành phố Bến Tre bị nhiễm vi khuẩn hiếu khí (VKHK) là 100%, Coliforms 100%, Escherichia coli 54,17%, Staphylococcus aureus 58,33% và Salmonella spp. 8,33%. Mẫu thịt heo lấy tại chợ lúc 7 giờ có tỷ lệ nhiễm VKHK, Coliforms, Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Salmonella spp. lần lượt là 100; 100; 77,78; 83,33 và 16,67%. Mẫu thịt bán tại chợ lúc 11 giờ có tỷ lệ nhiễm các chỉ tiêu trên lần lượt là 100; 100; 100; 94,44 và 22,22%. Số lượng các vi khuẩn nói trên ở các mẫu khảo sát vượt quá quy định của tiêu chuẩn chất lượng về thịt heo tươi. Kết quả khảo sát mức độ vấy nhiễm vi khuẩn ở nguồn nước, sàn giết mổ và bàn pha lóc thịt đã gơi ý sự cần thiết kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các điều kiện vệ sinh môi trường ở lò giết mổ và chợ bán thịt heo.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên