Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng sử dụng sinh khối Artemia tận thu từ ao nuôi Artemia thu trứng bào xác làm nguồn protein trong thức ăn cho tôm sú (Penaeus monodon) giống. Thí nghiệm gồm 5 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần, trong đó nghiệm thức đối chứng chứa bột cá là nguồn protein chính trong thức ăn phối chế. 4 nghiệm thức còn lại protein bột cá được thay thế bằng protein sinh khối Artemia theo các mức tăng dần 20%, 40%, 60% và 80%. Tôm thí nghiệm có khối lượng ban đầu là 0,03 g được nuôi trong bể composite 250 L (30 con/bể) ở độ mặn 10 ppt và sục khí liên tục với thời gian nuôi là 45 ngày. Kết quả cho thấy tỉ lệ sống của tôm tương tự giữa các nghiệm thức và đạt khá cao (81,1-86.7%). Tốc độ tăng trưởng của tôm tăng và hệ số thức ăn giảm theo sự tăng tỉ lệ protein sinh khối Artemia thay protein bột cá trong thức ăn. Thêm vào đó, chỉ số gây sốc formol của tôm ở nghiệm thức đối chứng cao hơn có ý nghĩa so với nhóm tôm ở nghiệm thức chứa protein Artemia, biểu thị tôm ăn thức ăn có chứa sinh khối Artemia có sức chịu đựng stress tốt hơn. Kết quả cho thấy protein sinh khối Artemia từ sản phẩm tận thu có thể thay thế hoàn toàn protein bột cá làm thức ăn trong ương tôm sú giống giúp tăng trưởng nhanh và nâng cao chất lượng tôm nuôi.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên