Vỏ trái ca cao (trên 40% cellulose) là một trong những nguồn phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp và có thể được tận dụng trong sản xuất ethanol sinh học. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng lên men ethanol từ nguồn dịch thủy phân và xác định các điều kiện lên men với nấm men Saccharomycescerevisiae. Kết quả cho thấy quá trình lên men bằng chủng nấm men Saccharomycescerevisiae VVĐ3 thu được 5,14% (v/v) ethanol và hiệu suất tiêu thụ đường đến 97,66% với các điều kiện được xác định: mật số giống chủng 106 tế bào/mL, hàm lượng đường khử 8,62% (w/v) và pH 5,5 ở nhiệt độ 30-32oC trong 7 ngày lên men. Kết quả đạt được cho thấy tiềm năng ứng dụng trong sản xuất ethanol sinh học từ nguồn phế phẩm nông nghiệp là vỏ trái ca cao.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên