Thí nghiệm được tiến hành nhằm khảo sát ảnh hưởng của việc bổ sung Yucca scheidigera lên năng suất sinh sản của gà Nòi giai đoạn 72-79 tuần tuổi. Tổng số 32 gà Nòi đẻ được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT) tương ứng với 4 khẩu phần như sau đối chứng (ĐC) chỉ gồm khẩu phần cơ sở (KPCS); 50YC gồm KPCS và 50 mg Yucca/kg thức ăn (TA); 75YC gồm KPCS và 75 mg Yucca/kg TA và 100YC gồm KPCS và 100 mg Yucca/kg TA, thí nghiệm được lặp lại 4 lần, mỗi lần lặp lại là 2 gà mái đẻ. Thí nghiệm nuôi dưỡng được thực hiện tại ấp Thuận Tiến B, xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, từ ngày 09/09/2014 đến ngày 04/11/2014. Kết quả phân tích cho thấy năng suất trứng và tỷ lệ đẻ của gà Nòi ở các NT có bổ sung Yucca cao hơn có ý nghĩa thống kê so với ĐC (P0,05), ngoại trừ độ dày vỏ trứng cao nhất ở 75YC (0,37 mm) và thấp nhất ở 100YC (0,32 mm) (P>0,05). Từ các kết quả trên cho thấy bổ sung Yucca vào khẩu phần của gà Nòi giúp cải thiện năng suất trứng và tỷ lệ đẻ của gà Nòi.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Kim Khang, Phạm Ngọc Du, Đỗ Võ Anh Khoa và Sơn Ngọc Thái, 2016. Ảnh hưởng của bổ sung beta-glucan lên năng suất và chất lượng trứng gà đẻ thương phẩm Hisex Brown. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 120-124.
Nguyễn Thị Kim Khang, Nguyễn Minh Thông, Ngô Thanh Sang, Đỗ Võ Anh Khoa, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA VITAMIN E TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG GÀ ISA BROWN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 145-150
Nguyễn Thị Kim Khang, Võ Văn Sơn, Nguyễn Văn Đạo, 2009. ĐIỀU TRA TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI GIA CẦM Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 176-182
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên