Thí nghiệm được tiến hành tại trại gà Hiệp Lợi III (Vĩnh Long) từ 24/3 đến 1/5/2015 nhằm tìm ra tỷ lệ bột gừng (BG) thích hợp bổ sung vào thức ăn (TA) giúp cải thiện khả năng sinh trưởng của gà thịt Cobb 500. Tám trăm con gà giống Cobb 500 (từ 8 ngày tuổi) được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT) thể hiện qua 4 khẩu phần (KP) TA khác nhau: (i) Đối chứng (ĐC) chỉ ăn TA của khẩu phần cơ sở (KPCS + 0% BG); (ii) BG250 (KPCS+0,25% BG); (iii) BG500 (KPCS+0,5% BG) và (iv) BG750 (KPCS+0,75% BG). Thí nghiệm được lặp lại 4 lần (50 gà/lần). Kết quả cho thấy bổ sung BG vào KP TA của gà thịt Cobb500 giúp giảm được tỷ lệ nhiễm bệnh cầu trùng đồng thời hạn chế được tỷ lệ loại thải của đàn gà thí nghiệm so với ĐC. Gà ĐC có KL cơ thể thấp hơn có ý nghĩa so với gà ở BG250, BG500 và BG750 (P0,05), mặc dù các NT có bổ sung BG có tăng KL hằng ngày cao hơn so với ĐC. TTTA của gà giữa các NT khác biệt duy nhất chỉ ở tuần thứ 2 (P500 và thấp nhất là BG250. Từ kết quả thí nghiệm, đề nghị nên bổ sung BG ở mức 0,5% trong KP TA để cải thiện năng suất tăng trưởng của gà thịt Cobb500.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Kim Khang, Phạm Ngọc Du, Đỗ Võ Anh Khoa và Sơn Ngọc Thái, 2016. Ảnh hưởng của bổ sung beta-glucan lên năng suất và chất lượng trứng gà đẻ thương phẩm Hisex Brown. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 120-124.
Nguyễn Thị Kim Khang, Nguyễn Minh Thông, Ngô Thanh Sang, Đỗ Võ Anh Khoa, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA VITAMIN E TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG GÀ ISA BROWN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 145-150
Nguyễn Thị Kim Khang, Võ Văn Sơn, Nguyễn Văn Đạo, 2009. ĐIỀU TRA TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI GIA CẦM Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 176-182
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên