Nhằm đánh giá ảnh hưởng của hai loại thảo dược như chất bổ sung lên khả năng sinh trưởng cho gà thịt, 750 gà thịt ở 15 ngày tuổi được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với năm nghiệm thức (NT), mỗi NT được lặp lại 3 lần và mỗi lần lặp lại là 50 con gà. Các NT lần lượt như sau đối chứng (ĐC): gà được cho ăn khẩu phần cơ sở (KPCS) không có bổ sung bột tỏi hay bột gừng; NT 0,5T và 0,5G có chứa thêm 0,5% bột tỏi hay bột gừng; NT 0,5G0,5T chứa 0,5% bột tỏi và 0,5% gừng; và NT 0,5T0,25G chứa 0,5% bột tỏi và 0,25% bột gừng. Thí nghiệm được thực hiện trong 4 tuần. Kết quả phân tích cho thấy các NT có bổ sung gừng, tỏi hoặc kết hợp làm giảm tỷ lệ nhiễm bệnh Gumboro và bệnh hô hấp mãn tính ở gà so với ĐC. Ngoài ra, các NT có bổ sung có khối lượng và tăng trọng cao hơn so với ĐC ở giai đoạn 21 ngày tuổi (P0,05). Bổ sung bột tỏi, gừng hoặc kết hợp cải thiện được 1,6-10,66% hiệu quả kinh tế. Từ các kết quả nghiên cứu đề nghị bổ sung bột gừng và bột tỏi trong khẩu phần gà thịt để làm tăng năng suất sinh trưởng của gà.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Kim Khang, Phạm Ngọc Du, Đỗ Võ Anh Khoa và Sơn Ngọc Thái, 2016. Ảnh hưởng của bổ sung beta-glucan lên năng suất và chất lượng trứng gà đẻ thương phẩm Hisex Brown. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 120-124.
Nguyễn Thị Kim Khang, Nguyễn Minh Thông, Ngô Thanh Sang, Đỗ Võ Anh Khoa, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA VITAMIN E TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG GÀ ISA BROWN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 145-150
Nguyễn Thị Kim Khang, Võ Văn Sơn, Nguyễn Văn Đạo, 2009. ĐIỀU TRA TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI GIA CẦM Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 176-182
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên