Thí nghiệm được tiến hành tại Trại gà Lê Thị Kim Oanh, ấp Mỹ Thuận (xã Thanh Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang), từ 24 tháng 9 đến 10 tháng 10 năm 2013 nhằm xác định lượng bột Yucca schidigera (Yucca) thích hợp trong khẩu phần thức ăn (TA) đến khả năng sinh trưởng và thân thịt của gà thịt Cobb500. Ba trăm sáu mươi con gà ở 21 ngày tuổi được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức tương ứng với 4 khẩu phần bổ sung lần lượt là 0; 50; 125 và 250 mg bột yucca/kg thức ăn, thí nghiệm được lặp lại 3 lần với mỗi lần lặp lại là 30 gà. Kết quả phân tích cho thấy bổ sung 50 mg và 125 mg bột Yucca/kg thức ăn cải thiện được khối lượng cơ thể gà ở 35 ngày tuổi (P0,05). Tỉ lệ thân thịt của gà ở các (NT) có bổ sung bột yucca cao và tỉ lệ mỡ bụng thấp hơn so với ĐC nhưng không có ý nghĩa về mặt thống kê (P>0,05). Các khẩu phần có bổ sung bột yucca mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với không có bổ sung. Từ kết quả trên có thể đề nghị nên bổ sung 50 mg bột Yucca vào khẩu phần của gà thịt để cải thiện năng suất sinh trưởng của gà và lợi nhuận cho người chăn nuôi.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Kim Khang, Phạm Ngọc Du, Đỗ Võ Anh Khoa và Sơn Ngọc Thái, 2016. Ảnh hưởng của bổ sung beta-glucan lên năng suất và chất lượng trứng gà đẻ thương phẩm Hisex Brown. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 120-124.
Nguyễn Thị Kim Khang, Nguyễn Minh Thông, Ngô Thanh Sang, Đỗ Võ Anh Khoa, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA VITAMIN E TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG GÀ ISA BROWN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 145-150
Nguyễn Thị Kim Khang, Võ Văn Sơn, Nguyễn Văn Đạo, 2009. ĐIỀU TRA TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI GIA CẦM Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 176-182
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên