Tổng số 240 cút Nhật Bản 11 ngày tuổi được sử dụng trong thí nghiệm bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 5 nghiệm thức (NT) và 4 lần lặp lại để đánh giá hiệu quả của việc bổ sung khoáng và vitamin lên tăng khối lượng, tiêu tốn thức ăn và chất lượng thân thịt. Cút được cho ăn thức ăn hỗn hợp và bổ sung thành phần khoáng và vitamin từ các chế phẩm tương ứng là 0,5% Premix 1, 0.5% Premix 2, 4% bột lá Đậu rồng hoang (ĐRH) và 4% bột lá Muồng hoa pháo (MHP). Mỗi đơn vị thí nghiệm gồm 48 cút. Tất cả cút được mổ khảo sát sau 39 ngày nuôi dưỡng. Kết quả cho thấy, khẩu phần thức ăn bổ sung 0.5% Premix2 giúp cút có khối lượng cơ thể (157,7 g/con), tăng khối lượng hàng ngày (4,30 g/con) và hệ số chuyển hóa thức ăn (3,68 g thức ăn/g tăng khối lượng) tốt hơn so với các nghiệm thức còn lại. Hơn nữa, việc bổ sung vitamin và khoáng cũng ảnh hưởng có ý nghĩa đến khối lượng sống, tỷ lệ đùi, gan và diều. Bên cạnh đó, mức bổ sung 4% MHP mang lại hiệu quả tích cực đối với khả năng hấp thu thức ăn (15,4 g/con/ngày) ở cút. Liên quan đến ảnh hưởng của giới tính, kết quả cho thấy khối lượng sống, khối lượng thân thịt, tỷ lệ gan của cút mái cao hơn so với cút trống...
Nguyễn Thị Hồng Nhân, Nguyễn Trọng Ngữ, 2009. SO SÁNH ẢNH HƯỞNG CỦA DẦU ĐẬU NÀNH VÀ MỠ CÁ ĐẾN TỈ LỆ TIÊU HÓA VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ VỖ BÉO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 1-8
Nguyễn Thị Hồng Nhân, Nguyễn Trọng Ngữ, 2009. SO SÁNH ẢNH HƯỞNG CỦA DẦU ĐẬU NÀNH VÀ MỠ CÁ ĐẾN TỈ LỆ TIÊU HÓA VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ VỖ BÉO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b:
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên