Đề tài được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11/2016 tại xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp để so sánh mức tăng khối lượng và tỷ lệ tiêu hóa của heo thí nghiệm khi có và không có sử dụng thân lá khoai môn ủ chua trong khẩu phần. Mười hai heo lai Duroc x (Landrace x Yorkshire) có khối lượng trung bình 40,46±1,96 kg/con được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức và 4 lần lặp lại. Các nghiệm thức bao gồm: TAHH (Sử dụng hoàn toàn thức ăn hỗn hợp), U10 (90% thức ăn hỗn hợp + 10% thức ăn ủ chua) và U20 (80% thức ăn hỗn hợp + 20% thức ăn ủ chua). Kết quả thu được sau 2 tháng thí nghiệm cho thấy thức ăn ủ chua đã có tác động tốt đến quá trình sinh trưởng và phát triển của heo. Mức tăng khối lượng, hệ số chuyển hóa thức ăn và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất tương đương nhau ở cả 3 nghiệm thức. Bên cạnh đó chi phí thức ăn trên một kg tăng khối lượng ở các nghiệm thức ủ chua giảm thấp hơn 5-10%. Thân lá khoai môn ủ chua có thể dùng làm thức ăn cho heo thịt khoảng 10-20% trong khẩu phần.
Nguyễn Thị Hồng Nhân, Nguyễn Trọng Ngữ, 2009. SO SÁNH ẢNH HƯỞNG CỦA DẦU ĐẬU NÀNH VÀ MỠ CÁ ĐẾN TỈ LỆ TIÊU HÓA VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ VỖ BÉO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 1-8
Nguyễn Thị Hồng Nhân, Nguyễn Trọng Ngữ, 2009. SO SÁNH ẢNH HƯỞNG CỦA DẦU ĐẬU NÀNH VÀ MỠ CÁ ĐẾN TỈ LỆ TIÊU HÓA VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ VỖ BÉO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b:
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên