Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
233 (2018) Trang: 60-66
Tạp chí: KHKT chan nuoi
Liên kết:

Thí nghiệm thực hiện tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng Trường Đại Học Cần Thơ, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2018. Mục đích của đề tài nhằm đánh giá quá trình lên men và thành phần dinh dưỡng của mẻ ủ chua cỏ Mồm với nhiều phụ gia khác nhau. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với sáu nghiệm thức (NT) và ba lần lặp lại (M1, C5, Ma5, RM1, RC5, RMa5) tương ứng với với các phụ gia kèm theo: muối (1%); cám (5%); mật (5%); muối (1%) có rơm (10%); cám (5%) có rơm (10%); mật (5%) có rơm (10%). Kết quả thí nghiệm cho thấy bảo quản cỏ Mồm bằng việc ủ chua rất khả quan do quá trình lên men khá tốt. Đồng thời thành phần dinh dưỡng của các NT ủ không thua kém gì các loại thức ăn đang được dùng phổ biến. Các NT ủ có cám và mật luôn cho kết quả tốt hơn do mẻ ủ được bổ sung một phần dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình lên men, mùi vị hấp dẫn hơn. Việc bổ sung rơm sẽ tăng hàm lượng vật chất khô nhưng làm giảm hàm lượng protein thô của mẻ ủ.

Từ khóa: Cỏ Mồm,  phụ gia, muối, cám, mật, rơm, ủ chua, lên men.

Các bài báo khác
Số 11b (2009) Trang: 1-8
Tải về
Số 11b (2009) Trang:
Tải về
4 (2014) Trang:
Tạp chí: International Journal of Emerging Technology and Advanced Engineering
(2008) Trang:
Tạp chí: Regional seminar workshop on livestock – base Sustainable farming systems in the lower Mekong basin, Cantho Uni. 23/25 May 2005
(2008) Trang:
Tạp chí: Regional seminar workshop on livestock – base Sustainable farming systems in the lower Mekong basin, Cantho Uni. 23/25 May 2005
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...