Đề tài được thực hiện tại nhà lưới, khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Đại học Cần Thơ, từ tháng 6-9/2013 nhằm xác định tổ hợp giữa loại giá thể và loại chậu (tái sử dụng chai lọ làm giảm ô nhiễm môi trường) thích hợp cho rau húng quế (Ocimumbasilicum) và tía tô (Perillafrutescens) sinh trưởng tốt, đạt năng suất và tăng giá trị thẩm mỹ (vừa để ăn và vừa trang trí). Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 2 nhân tố với 4 lần lặp lại trong đó nhân tố thứ nhất là giá thể gồm có 4 nghiệm thức (1) Xơ dừa (đối chứng); (2) Xơ dừa + Rong biển; (3) Xơ dừa + Tro trấu; (4) Xơ dừa + Dinh dưỡng (phương pháp thủy canh), nhân tố thứ hai là các loại chậu gồm (1) Lon thiếc; (2) Chai thủy tinh; (3) Chai nhựa; (4) Chậu nhựa (đối chứng). Kết quả cho thấy tổ hợp của Chai nhựa hoặc Chậu nhựa với giá thể Xơ dừa + Dinh dưỡng giúp rau húng quế và tía tô sinh trưởng tốt về chiều cao cây, đường kín tán cây và đạt năng suất cao. Năng suất húng quế ở hai tổ hợp trên lần lượt là 152,54 và 153,23 g/chậu, năng suất tía tô 72,28 và 74,18 g/chậu. Hai tổ hợp này cũng được đánh giá cảm quan là rất đẹp, độc đáo và bắt mắt với trên 40% số người đánh giá. Ngược lại, tổ hợp Chai thủy tinh và giá thể Xơ dừa đơn thuần cho rau húng quế và tía tô sinh trưởng rất kém, đường cao cây và đường kính tán lá chỉ bằng 2/3, năng suất rất thấp 53,34 g/chậu và 12,75 g/chậu (chỉ bằng 1/5-1/3 so với Chai nhựa hoặc Chậu nhựa với giá thể Xơ dừa + Dinh dưỡng) và tổ hợp này chỉ được đánh giá khá đẹp.
Từ khóa: chậu, giá thể, húng quế, năng suất, tía tô, thẩm mỹ
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên