Nghiên cứu được thực hiện trên giống gà Tàu Vàng, từ tháng 4 đến tháng 11/2013 tại Trại Chăn nuôi Thực nghiệm Trường Đại học Cần Thơ. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức. Các nghiệm thức sử dụng thức ăn hỗn hợp tự do/hạn chế (70 hoặc 80% mức ăn tự do, thức ăn của Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam) kết hợp với bổ sung/không bổ sung lục bình cho gà Tàu Vàng 6-11 tuần tuổi. Mỗi nghiệm thức gồm và 6 lần lặp lại, mỗi lặp lại nhận 4 con gà trống và 4 con gà mái. Kết quả nghiên cứu cho thấy (i) có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỉ lệ khối lượng sau cắt tiết, tỉ lệ khối lượng sau nhổ lông, tỉ lệ thân thịt, khối lượng mề và khối lượng tim giữa các nghiệm thức (P<0,05); (ii) gà trống có các số đo về năng suất quày thịt cao hơn gà mái, ngoại trừ khối lượng và tỉ lệ mỡ bụng; (iii) màu sắc da và cơ ức của nhóm gà bổ sung lục bình sẽ vàng, tươi sáng và hấp dẫn hơn.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên