Bột lá Sa kê được chiết với methanol và cao methanol được tách phân đoạn lần lượt với petroleum ether, dichloromethane và ethyl acetate. Kết quả định lượng polyphenol và flavonoid cho thấy cao methanol và ethyl acetate có hàm lượng polyphenol ( 547,2±8,2 mg GAE/g và 360,9±1,9 mg GAE/g) và flavonoid (764,8±22,2 mg QE/g và 770,6±20,4 mg QE/g) cao nhất. Kết quả thử nghiệm kháng oxy hóa cũng cho thấy cao ethyl acetate có khả năng trung hòa gốc tự do DPPH cao nhất (EC50= 56,4±0,2 µg/mL), gần tương đương với vitamin C (EC50 = 46,5±0,7 µg/mL) và cũng thể hiện năng lực khử sắt cao hơn các cao còn lại (OD0,5 = 256,7±13,1 μg/mL) so với đối chứng dương là BHA (OD0.5 = 30,2±0,1 μg/mL). Hoạt tính kháng khuẩn được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch trên 6 dòng vi khuẩn. Kết quả cho thấycao ethyl acetate có hoạt tính kháng khuẩn cao hơn các cao khác ở tất cả các nồng độ khảo sát. Kết quả này chứng minh rằng cao ethyl acetate từ lá Sa kê có khả năng kháng oxy hóa và kháng khuẩn.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên