Trái cây là nguồn cung cấp những chất thiết yếu và có tác động tích cực đối với sức khỏe con người. Việc khảo sát hàm lượng lycopen, ?-carotene, vitamin C và hydrate-cacbon tổng số trong xoài, Đu Đủ, Dưa Hấu và lêkima cho thấy trong 100g thịt quả của chúng có hàm lượng lycopen được phân tích lần lượt là 2605,94àg, 6,53àg, 4533,23àg và 1676,48àg. Hàm lượng ?-caroten được đánh giá lần lượt là 1674,05àg, 526,83àg, 286,49àg và 270,61àg. Hàm lượng vitamin C được ghi nhận lần lượt là 1,97mg, 22,86mg, 5,45mg và 57,25mg. Hàm lượng hydrate-cacbon tổng số cũng được ghi nhận lần lượt là 9,88g, 8,54g, 5,02g và 4,55g. Các mẫu trái cây đã được đông khô chân không để bảo quản và dùng để ly trích lycopen bằng dung môi n-hexane có bổ sung 0,1% Butylated hydroxytoluene (BHT) để chống oxy hóa. Hiệu suất ly trích lycopen từ Dưa Hấu tăng khoảng 2,7% khi có bổ sung BHT. Lycopen được tách ra khỏi hỗn hợp bằng cột sắc ký chứa aluminum oxide và rữa giải bằng dung môi n-hexane với tốc độ tương đương 1-1,2 ml/phút. 20 phân đoạn sắc ký (F) đã thu được. Mỗi phân đoạn chứa 6ml dung dịch. Lycopen được phân tách tốt ở F16 đến F18. Dưa Hấu và Lêkima đều cho thấy là nguồn chứa lycopene. Lêkima cũng cho thấy là nguồn nguyên liệu tiềm chứa lycopen, ?-caroten, vitamin và các chất dinh dưỡng khác.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên