Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tiềm năng phát triển cây gấc (Momordica cochinensis (Lour) Spreng) trên đất bạc màu tại các huyện miền núi tỉnh An Giang cho mục đích xây dựng vùng nguyên liệu dược. Gấc được trồng trên đất xám bạc màu có sa cấu cát pha thịt, thuộc nhóm Haplic Acrisols tại xã Núi Tô huyện Tri Tôn và xã An Hảo huyện Tịnh Biên. Dòng gấc OMC trồng thử nghiệm cho năng suất trung bình 6,76 tấn/ha tại xã Núi Tô và 8,1 tấn/ha tại xã An Hảo. Cây gấc trồng trên đất bạc màu vùng núi tỉnh An Giang có hàm lượng dược chất rất cao khi so sánh với cùng dòng gấc trồng trên đất phù sa, với hàm lượng beta-carotene đạt 1.130 àg/g và hàm lượng lycopene đạt 5.830 àg/g trong màng gấc tươi. Kết quả nghiên cứu cho thấy cây gấc phát triển tốt trên đất triền núi tỉnh An Giang. Phát triển cây gấc tại địa phương này có thể giúp tăng thu nhập nông hộ, tận dụng diện tích đất đai có hiệu quả sản xuất nông nghiệp thấp và tạo vùng nguyên liệu cho sản xuất dược phẩm.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên