Một thí nghiệm được thực hiên trên 5 giống cỏ họ Hòa Thảo là cỏ sả (Panicum maximum, cỏ voi (Pennisetum purpureum), cỏ lông tây (Brachiaria mutica), cỏ ruzi (Brachiaria ruziziensis) và cỏ paspalum (Paspalum atratum), cây trồng không áp dụng phân bón hóa họ. Đề tài áp dụng hệ thống Carbohydrate và Protein thuần của Cornell, protein được phân chia ra làm 5 thành phần là A, B1, B2, B3 và C và carbohydrate làm 4 thành phần là A, B1, B2 và C. Tỉ lệ tiêu hóa của chất hữu cơ (IVOMD) và protein (IVCPD) được xác định bằng phương pháp in vitro. Hàm lượng carbohydrate tổng số của các giống cỏ trung bình là 74,84%, trong đó thành phần A, B1, B2 và C lần lượt là 17,63; 8,42; 61,61 và 12,35% tổng số carbohydrate. Hàm lượng protein của cỏ trung bình là 9,4% trong đó thành phần A, B1, B2, B3 và C lần lượt là 3,12; 0,35; 4,23; 1,82 và 0,48% protein thô. Các thành phần protein và carbohydrate có thể được áp dụng đế ước tính IVOMD và IVCPD cho cây thức ăn họ Hòa thảo.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên