Thí nghiệm được tiến hành để đánh giá khả năng làm giàu quả trứng với DHA bằng cách bổ sung dầu nành hoặc dầu cá với các tỉ lệ 0, 1; 1,5; 2; 2,6, và 3 % trong 11 khẩu phần lên thành phần acid béo của lòng đỏ trứng và sự biểu hiện gen FADS1 và FADS2 ở gan được tiến hành trên 132 gà mái đẻ. Hàm lượng acid béo được xác định bằng phương pháp sắc ký khí, sự biểu hiện gen FADS1 và FADS2 được thực hiện bằng phản ứng Real time RT -PCR. Hàm lượng acid béo DHA trong lòng đỏ trứng tăng theo tỉ lệ dầu cá, trong khi acid arachidonic (AA) tăng theo tỉ lệ dầu nành trong khẩu phần. Với tỉ lệ 1% dầu cá đã làm giàu DHA cho quả trứng. Có quan hệ tuyến tính cao giữa hàm lượng DHA lòng đỏ trứng với sự biểu hiện gen FADS1 và 2.
Từ khóa: acid béo, dầu cá, dầu nành, gen FADS1 và 2, trứng gà
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên