Với mục tiêu phân tích hiệu quả sản xuất trong chuỗi giá trị sản phẩm chuối tỉnh Cà Mau, nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (DEA) để đánh giá hiệu quả kỹ thuật, hiệu quả phân phối nguồn lực và hiệu quả chi phí của nông hộ trồng chuối ở Cà Mau. Số liệu được thu thập từ 180 nông hộ gồm 90 nông hộ ở huyện U Minh và 90 nông hộ ở huyện Trần Văn Thời. Ngoài phân tích DEA, nghiên cứu còn kết hợp phân tích hồi quy kiểm duyệt Tobit để đánh giá sự tác động của nguồn lực nông hộ đến hiệu quả sản xuất. Kết quả cho thấy, hiệu quả kỹ thuật đạt 72%, hiệu quả phân phối đạt 47% và hiệu quả chi phí đạt 33%. Bên cạnh đó, hiệu quả sản xuất của nông hộ trồng chuối ở Cà Mau chịu ảnh hưởng tiêu cực từ yếu tố nhân khẩu, yếu tố trình độ (đối với hiệu quả phân phối) và tích cực từ yếu tố diện tích
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên