Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá khả năng sử dụng cám và lục bình trong chế độ ăn của ngỗng địa phương. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Mỗi đợn vị thí nghiệm gồm 4 con ngỗng và được cân bằng giới tính. Nghiệm thức (NT) 1 được phối trộn giữa cám và lục bình với tỷ lệ 75:25 (tính trên vật chất khô DM), NT2 là cho ăn cám và lục bình một cách tự do. NT3 và 4 tương tự nhưng bổ sung 7% bột cá tra vào khẩu phần. Kết quả cho thấy DM lục bình ăn vào hàng ngày lần lượt ở các nghiệm thức 1, 2, 3, 4 là 33,30; 24,73; 33,07; 22,33 g/con/ngày. Lượng dưỡng chất tiêu thụ OM, CP, EE, CF, Ash có sự khác biệt ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức. Tăng khối lượng hằng ngày lần lượt ở các nghiệm thức 1, 2, 3, 4 là 20,63; 19,60; 22,43; 23,07 g/con/ngày và khối lượng khi kết thúc thí nghiệm là 3080; 3212; 3285; 3395 g/con với mức thống kê có ý nghĩa (P0,05). Như vậy, lục bình có thể sử dụng cho ngỗng địa phương và ngỗng ăn tự do lục bình và cám với 7% bột cá tra cho kết quả tốt hơn.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên