Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm lựa chọn phương pháp phù hợp và hiệu quả để thu nhận enzym amylaza và proteaza từ ruột gà sau giết mổ và khảo sát một số điều kiện phản ứng xúc tác của các enzym này. Kết quả cho thấy có thể tận dụng ruột gà để làm nguồn trích ly enzym. Việc sử dụng dung dịch đệm phốt phát có pH 7 rồi kết tủa protein bằng (NH4)2SO4 60% bão hòa, sau đó là thẩm tích và đông khô chân không đã cho hiệu quả thu nhận enzym tốt nhất. Amylaza thu nhận từ ruột gà hoạt động tốt ở nhiệt độ 500C với pH 7, còn proteaza thu được hoạt động tốt ở nhiệt độ 500C với pH 9. Bổ sung thêm NaCl 0,1% và CaCl2 0,05% như là chất hoạt hóa đã làm tăng hoạt độ của amylaza. Tương tự, bổ sung thêm xysteine 100 ppm và CaCl2 0,1 ppm đã làm tăng hoạt độ proteaza. Phân tích điện di SDS-PAGE cho thấy sự hiện diện của amylaza, trypxin và chymotrypxin trong mẫu protein đã trích ly.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên