Sấy phun là công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm. Trong quá trình sấy phun dịch trích từ cây thuốc Dòi, ngoài các yếu tố như nhiệt độ sấy, tốc độ dòng nhập liệu thì loại chất mang và hàm lượng chất mang bổ sung cũng có ảnh hưởng rất lớn đến các đặc tính lý hóa học của sản phẩm. Phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM) với mô hình phức hợp điểm tâm (CCD) được ứng dụng để tối ưu hóa hàm lượng maltodextrin (5-15%, w/v) và gum xanthan (0,06-0,10%, w/v) trong dịch trích thuối Dòi cho quá trình sấy phun. Các đặc tính lý hóa học của bột thuốc Dòi sấy phun (hàm lượng các hợp chất sinh học, độ ẩm và sự phân bố kích thước hạt) được phân tích. Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng maltodextrin và gum xanthan tối ưu tìm được tương ứng là 9,016% và 0,077%. Với điều kiện tối ưu này, thành phẩm bột thuốc Dòi sấy phun chứa hàm lượng các hợp chất sinh học antoxian, flavonoit, polyphenol, tanin là 6,657 mg CE/100g, 28,476 mg QE/g, 26,591 mg TAE/g, tương ứng. Hàm lượng ẩm của bột đạt 6,602% với kích thước hạt 6,135 µm.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên