Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Tạp chí trong nước 2023
Số tạp chí Số 22/2023(2023) Trang: 51-60
Tạp chí: Tạp chí Nông Nghiệp & PTNT

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của độ chín nguyên liệu và thời gian chần nguyên liệu đến chất lượng của sản phẩm mít sấy dẻo. Mít Thái từ vùng trồng thuộc tỉnh Hậu Giang được thu hoạch ở 90-105, 105-125 và trên 125 ngày tuổi (sau khi đậu trái). Sau khi xử lý tách múi, múi mít được chần ở 100oC trong thời gian 0 (đối chứng không chần), 2, 4 và 6 phút trước khi ngâm thẩm thấu và sấy. Sản phẩm phẩm mít sấy dẻo được xác định độ ẩm, aw, hiệu suất thu hồi, độ cứng, hàm lượng vitamin C, polyphenol tổng số, flavonoid tổng số cùng với hoạt tính chống oxy hóa thông qua khả năng loại gốc tự do DPPH (1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl) và chất lượng cảm quan. Kết quả nghiên cứu cho thấy thu hoạch mít Thái ở độ chín 105-125 ngày tuổi trở lên và được chần ở 100oC trong 4 phút cho sản phẩm mít sấy dẻo có chất lượng cao, thể hiện qua chất lượng cảm quan tốt, hiệu suất thu hồi cao (36,84%), có độ ẩm, aw và độ cứng thích hợp (tương ứng với 22,29%, 0,7 và 1251,33 g), đồng thời duy trì tốt tổng hàm lượng polyphenol (0,68 mg GAE/g), flavonoid (0,07 mg QE/g) và khả năng loại gốc tự do DPPH (26,86%). Sản phẩm chế biến từ mít chín hoàn toàn (trên 125 ngày) có chất lượng cảm quan và hoạt chất chống oxy hóa tương đương, song hiệu suất thu hồi thấp hơn. Kết quả nghiên cứu góp phần nâng cao giá trị sử dụng cho mít Thái khi phát triển thành sản phẩm mít sấy dẻo có chất lượng dinh dưỡng, chức năng và cảm quan tốt.

Các bài báo khác
Số tạp chí 64(2023) Trang: 43 - 52
Tác giả: Phạm Khánh Duy
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Trường Đại học Hồng Đức
Số tạp chí 132(2023) Trang: 39-49
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên
Số tạp chí 20(2023) Trang: 2162-2172
Tạp chí: Khoa học Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Số tạp chí 9(2023) Trang: 54-66
Tạp chí: tẠP CHÍ kHOA HỌC đẠI HỌC vĂN hiẾN
Số tạp chí 1(2023) Trang: 346-353
Tạp chí: Kỷ yếu hội thảo Khoa học Xã hội & Nhân văn lần thứ I
Số tạp chí 26(2023) Trang: 66 - 74
Tác giả: Phạm Khánh Duy
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Trường Đại học Quảng Nam
Số tạp chí 9(2023) Trang: 33 - 44
Tác giả: Phạm Khánh Duy
Tạp chí: Tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á
Số tạp chí 01(2023) Trang: 79 - 88
Tạp chí: Đại học Sài Gòn
Số tạp chí 6(2023) Trang: 133-140
Tạp chí: Tạp chí khoa học và công nghệ - Trường Đại học Bình Dương


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...