Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở phân lập và tuyển chọn nấm men có hoạt lực lên men ethanol cao từ trái chùm ruột tại các tỉnh/thành phố: Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu. Từ nguồn trái chùm ruột ban đầu, 35 chủng nấm men đã được phân lập xếp thành 7 nhóm: hình cầu lớn, hình cầu nhỏ, hình oval lớn, hình oval nhỏ, hình elip dài, hình elip ngắn, hình elip nhọn dựa vào khóa phân loại nấm men (hình thái, sinh lý, sinh hóa) đã xác định các dòng nấm men phân lập được bao gồm 3 giống Sacccharomyces, Pichia và Hanseniaspora. Trong đó dòng nấm men GX2 hình cầu lớn được phân lập từ trái chùm ruột tại Giai Xuân (Phong Điền, Cần Thơ) đã được tuyển chọn do có khả năng lên men cho nồng độ ethanol cao. Với điều kiện lên men ban đầu pH 4,5, độ Brix 20 và số lượng tế bào nấm men 106 tế bào/mL, hàm lượng ethanol đạt 5,74% v/v và độ Brix biểu kiến đo bằng khúc xạ kế còn thấp (độ Brix 6,83) sau 14 ngày lên men. Kết quả của phương pháp giải trình tự DNA đã xác định được nấm men GX2 thuộc loài Candida, ứng dụng cho lên men sản xuất cồn công nghiệp.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên