Nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh đặc tính sinh trưởng, năng suất và hoạt tính sinh học của ba giống nghệ vàng gồm nghệ Phú Quốc, nghệ Thái và nghệ Cần Thơ với giống nghệ Xà Cừ là giống phổ biến tại các tỉnh phía Nam. Bốn giống nghệ được trồng trong chậu trong điều kiện nhà kính tại Khoa Nông nghiệp, Đại Học Cần Thơ. Kết quả cho thấy nghệ Phú Quốc có chiều cao thân giả, đường kính thân giả, kích thước lá và năng suất củ lớn nhất, kế tiếp là nghệ Thái, Xà Cừ và nghệ Cần Thơ.Về hàm lượng và năng suất tinh dầu, nghệ Phú Quốc cao nhất và gấp khoảng 2 lần so với nghệ Xà Cừ, trong khi nghệ Cần Thơ thấp nhất. Nghệ Phú Quốc có hàm lượng và năng suất curcumin cao nhất và gấp khoảng 2 lần so với nghệ Xà Cừ. Ar-turmerone,α-turmerone và β-turmeronelà các thành phần chính trong tinh dầu của nghệ Phú Quốc, Thái và Xà Cừ với tổng hàm lượng khoảng 67,2-69,5%, trong khi tinh dầu nghệ Cần Thơ có tổng hàm lượng thấp khoảng 31,9%. Tinh dầu nghệ Phú Quốc và Thái có khả năng chống oxy hóa tương đương với nghệ Xà Cừ Tinh dầu của nghệ Thái, nghệ Cần Thơ và nghệ Phú Quốc có khả năng kháng tốt hơn so với tinh dầu nghệ Xà Cừ lần lượt đối với vi khuẩn Escherichiacoli, vi khuẩn Pseudomonas aergonosa và nấm Candida albicans. Tóm lại, nghệ Phú Quốc có đặc tính sinh trưởng, năng suất củ, hàm lượng curcumin và tinh dầu vượt trội hơn so với giống đối chứng Xà Cừ .
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên