Tình hình nhiễm độc tố nấm mốc aflatoxin (AF) trong các nguyên liệu và thức ăn thừa trong chăn nuôi gia súc gia cầm ở các tỉnh ĐBSCL được thực hiện trên 38 mẫu vật, chia ra làm 3 nhóm: 1) ngũ cốc, hạt ít dầu và khô dầu, 2) các loại hạt có dầu và 3) thức ăn hỗn hợp thừa tại các trang trại chăn nuôi. Mẫu vật được thu thập tại các cửa hàng bán thức ăn gia súc và thức ăn thừa các trang trại chăn nuôi gà thịt, gà đẻ, heo và vịt. Các phân tích hóa học gồm có độ ẩm, chất béo và các thành phần độc tố aftoxin như AF tổng số (AFs), B1, B2, G1 và G2, sử dụng phương pháp HPLC. Đối với nhóm ngũ cốc và thức ăn ít béo tỷ lệ nhiễm AF tổng (AFs) và AFB1 lần lượt là 100% và 91,96% với hàm lượng AFs trung bình là 3,42ppb và AFB1 là 1,72ppb. Đối với nhóm hạt có dầu, tỷ lệ nhiễm và hàm lượng AFs và AFB1 lần lượt là 100 và 88,86%, trung bình là 7,81 và 5,05ppb. Ngoài trừ một mẫu cám gạo có hàm lượng cao AFs là 31,17ppb và AFB1 là 30,7ppb. Đối với nhóm thức ăn thừa, tỷ lệ nhiễm AFs là 100% (1,49ppb) và AFB1 là 96,67% (0,70ppb). Mặc dù tất cả các mẫu phân tích đều có sự hiện diện của độc tố AF, tất cả không vượt QCVN (01-78:2011/BNNPTNT) và QCVN (01- 183:2016/BNNPTNT). Tuy nhiên, có 13,16% mẫu nguyên liệu không đạt theo tiêu chuẩn của EU
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên