Đề tài được tiến hành để khảo sát mức độ bệnh viêm cơ ức sâu (DPM: Deep Pectoral Myopathy) ở gà thịt công nghiệp. Nghiên cứu được thực hiện tại một nhà máy giết mổ và chế biến thịt gà trên 378.000 gà Ross 308 từ 35 đến 42 ngày tuổi bao gồm trống mái được lấy ngẫu nhiên từ 14 trang trại. Gà khảo sát được chia ra làm 3 nhóm khối lượng dựa trên tỷ lệ cân nặng/thân thịt là loại nhỏ (2,8/2,0kg). Thực hiện tách thịt ức ra khỏi xương, quan sát bệnh DPM dựa vào mức độ viêm cơ ức nhỏ (Pectoralis minor); mức tổn thương được chia thành 3 giai đoạn dựa vào sự biến đổi màu sắc thịt bao gồm viêm cơ ức cấp tính (giai đoạn đầu), cơ ức hồng (giữa) và cơ ức xanh (lâu ngày). Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ mắc bệnh DPM là 0,63%. Tỷ lệ DPM xuất hiện ở gà nhỏ, trung bình và lớn lần lượt là là 0,24; 0,18 và 0,2%. Dựa theo màu sắc cơ bệnh, tỷ lệ gà bị viêm cơ ức cấp tính là 0,17%, cơ ức hồng là 0,1% và cơ ức xanh 0,36%. Tỷ lệ mắc bệnh DPM không khác nhau giữa các nhóm gà do ít chênh lệch về tuổi (35-42 ngày tuổi). Kết quả nghiên cứu cho thấy DPM xuất hiện phổ biến trên dòng gà thịt Ross 308 nuôi công nghiệp.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên