Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của bắp nghiền (carbohydrate hòa tan) ở các mức độ bổ sung khác nhau đến khả năng sinh khí CH4, CO2 và tiêu hóa dưỡng chất ở in vitro. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại, các mức độ bổ sung bắp (0, 15, 30, 45 và 60% trong hỗn hợp (dựa trên vật chất khô), tương ứng với các nghiệm thức B0, B15, B30, B45 và B60, với chất nền là cỏ voi (Pennisetum purpurrerum). Kết quả cho thấy lượng khí tổng số, CH4 và CO2 (ml) sinh ra ở các thời điểm giữa các nghiệm thức bổ sung có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (P4 (ml/g DOM) sinh ra ở 72 giờ giảm dần tỷ lệ nghịch với sự bổ sung bắp tăng dần từ 0% đến 60% (P4 và CO2 (ml/g DOM) ở in vitro sinh ra giảm dần, trong khi OMD (%) tăng dần khi mức độ bổ sung bắp tăng dần từ 0 – 60% với y=-1,16x+149 (R2=0,763).
Từ khóa: carbohydrate hòa tan, gia súc nhai lại, mêtan, sự bổ sung, sự lên men.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên