Một thí nghiệm (TN) được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng bổ sung củ hành tím (Allium ascolonicum L.) lên sinh trưởng, các chỉ số sinh hóa sinh lý huyết học và số lượng vi khuẩn E. coli trong phân gà. Tổng số 192 gà Nòi lai 1 ngày tuổi được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 mức bổ sung củ hành tím vào khẩu phần là: 0% (HT0), 2% (HT2), 3% (HT3) và 4% (HT4), 4 lần lặp lại, 12 gà/lặp lại. Bổ sung 30g củ hành/kg thức ăn đã cải tiến được khối lượng cuối kỳ TN (P=0,05), gà nuôi khẩu phần này có khuynh hướng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn so với HT0. Gà nuôi ở các nghiệm thức có bổ sung củ hành đã cải thiện được số lượng bạch cầu từ khá thấp (1,9 tế bào x 109 /l) ở HT0 lên đến 2,5 tế bào x 109 /l. Bổ sung củ hành cũng đã giảm có ý nghĩa hàm lượng cholesterol và LDLcholesterol trong huyết tương của gà
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên