Nghiên cứu này được thực hiện tại trại Chăn nuôi thực nghiệm huyện Bình Thủy, thành phố Cần Thơ để đánh giá ảnh hưởng của bổ sung vitamin E trong khẩu phần đến năng suất sinh sản của thỏ cái Californian. Thí nghiệm gồm 30 thỏ từ 5- 6 tháng tuổi, được bố trí hoàn toàn ngẩu nhiên, với 5 nghiệm thức và 6 lần lặp lại. Năm nghiệm thức là 5 mức bổ sung vitamin E là 0, 0,1; 0,2; 0,3; 0,4 g/con/ngày tương ứng với tên các nghiệm thứclần lượt là E0; E0,1; E0,2; E0,3 và E0,4. Kết quả của 2 lứa đẻ cho thấy rằng lượng tiêu thụ DM và hầu hết các dưỡng chất khác nhau không có ý nghĩa thống kê (P>0.05), ngoại trừ lượng vitamin E tiêu thụ tăng dần với mức vitamin E bổ sung tăng (P, số con cai sữa/ổ, khối lượng cai sữa/ổ cao hơnở nghiệm thức E0,3 và E0,4 (Png sữa của thỏ me cao nhất ở nghiệm thức E0,3 (Pả 2 lứa đẻ. Thí nghiệm được kết luận là sự bổ sung vitamin E đã cải thiện năng suất sinh sản của thỏ cái Californian và ở mức bổ sung 0,3g/con/ngày cho lượng sữa thỏ mẹ cao và lợi nhuận tốt hơn.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên