Nghiên cứu ₫ược thực hiện với mục tiêu phân lập và tuyển chọn các dòng thực khuẩn (TK) có khả năng phòng trừ bệnh héo xanh do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra trên cây ớt. Kết quả phân lập ₫ược 4 dòng vi khuẩn Ralstonia solanacearum và 29 dòng thực khuẩn (14 dòng ở Cần Thơ, 11 dòng ở Sóc Trăng và 4 dòng ở Vĩnh Long). Thông qua ₫ánh giá phổ ký chủ cho thấy thực khuẩn ɸCT2, ɸCT11, ɸST19, ɸST21, ɸVL26, ɸVL27 là các dòng có phổ kí chủ rộng. Bên cạnh ₫ó khi hòa trộn hai dòng thực khuẩn với nhau, phổ kí chủ của hỗn hợp này rộng hơn so với từng dòng riêng lẻ. Trong ₫iều kiện phòng thí nghiệm, với 2 chỉ tiêu ₫ường kính và số lượng vết tan, 2 dòng thực khuẩn ɸCT2 và ɸVL27 thể hiện khả năng xâm nhiễm vi khuẩn Ralstonia solanacearum tốt nhất. Trong ₫iều kiện nhà lưới, thực khuẩn ɸVL27 với phương pháp chủng thực khuẩn (108 PFU/mL) cùng lúc với vi khuẩn (106 CFU/mL) có khả năng kiểm soát bệnh héo xanh tốt nhất qua cả ba thời ₫iểm 7, 14 và 21 ngày.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên