Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của thời điểm thu hoạch (26-32 ngày sau khi kết trái)đến chất lượng và khả năng tồn trữ của của hai giống cà chua bi (đỏ và đen).Kết quả đã xác định được thời gian thu hoạch đúng cho quá trình tồn trữ và chất lượng ăn của hai giống cà chua này. Sự thay đổi các đặc điểm lý hóa của hai giống cà chua ở các thời điểm thu hoạch được ghi nhận. Các hợp chất sinh học trong cà chua bi đen và đỏ thể hiện sự thay đổi không đồng nhất. Hàm lượng lycopene trong cà chua bi đen cao gấp 47-55% so với cà chua bi đỏ. Hàm lượng polyphenol tổng số (1,60±0,04 mgGAE/g), hoạt tính chống oxy hóa (81,98±0,11%), hàm lượng vitamin C (33,41±0,88 mg%)cao và tốc độ hô hấp (1,75±0,04 mL O2/kg.h) thấp khi thu hoạch cà chua bi đỏ ở thời điểm 30 ngày kể từ ngàyra trái. Cà chua bi đen thu hoạch ở ngày thứ 28 sở hữu hàm lượng polyphenol tổng số (0,604±0,037 mgGAE/g),hoạt tính chống oxy hóa(75,92±0,319%), hàm lượng vitamin C (34,289±3,652 mg%)cao vàtốc độ hô hấp thấp (1,73±0,05 mLO2/kg.h). Thời gian thuần thục đúng cho quá trình thu hoạch cà chua bi đỏ và đen là 30 và 20 ngày, tương ứng.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên