Thí nghiệm này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của sự bổ sung năng lượng bằng bột ngôvào trong khẩu phần của dêcái lai F1 (Saanen x Bách Thảo) đến sử dụng dưỡng chất, tổng hợp nitơ của vi sinh vật dạ cỏ, tăng trưởng và sự phát dục. Thí nghiệm gồm có 12 dê cái ở 4 tháng tuổi (11,6 kg) được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT) và3 lần lặp lại, các NT gồm các mức bổ sung bột ngô(DM) trong khẩu phần là BN0 (không bổ sung), BN5 (5g), BN10 (10g) vàBN15 (15g) khi bắt đầu thí nghiệm.Thời gian nuôi dưỡng dê thí nghiệm là5 tháng và khẩu phần sau 2 tuần được nâng lên 2,0% (DM). Kết quả của thí nghiệm cho thấy là lượng dưỡng chất ăn vào và tiêu hóa, giá trị pH vànồng độ axit béo bay hơi của dịch dạ cỏ, tích lũy đạm và tăng khối lượng giữa các nghiệm thức không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (P>0.05). Tuy nhiên, lượng DM tiêu thụ (g/con/ngày) có xu hướng tăng dần khi bổ sung bột ngôtừ 0 - 10g (693 – 719), nhưng tiếp tục bổ sung bột ngôđến 15g thì giảm xuống (691) và có sự cải thiện về tăng khối lượng nhẹ nhàng ở NT BN10 (70 so với 59,6, 59,8 và 64,2 g/ngày). Sự tổng hợp nitơ của vi sinh vật dạ cỏ tăng lên khi ở các NT bổ sung bột ngô(Pối ưu ở NT BN10 (4,45 so với 2,78; 2,99 và 3,39 g/ngày). Ở NT BN10 và BN15 có sự cải thiện về sự lên giống lần đầu ngắn hơn (PKết luận của nghiên cứ