Nghiên cứu được thực hiện tại Khu thực nghiệm chăn nuôi của Khoa Phát triển Nông thôn, trường Đại học Cần Thơ, tiến hành trên tổng số 6 heo rừng lai (giai đoạn 4 tháng tuổi) với hai nghiệm thức là hai khẩu phần thức ăn khác nhau và 3 lần lặp lại. Trong đó, khẩu phần 1 bao gồm: 40% rau lang + 40% rau muống + 20% cám gạo và khẩu phần 2 bao gồm: 40% rau lang + 40% rau muống + 20% thức ăn hỗn hợp. Kết quả nghiên cứu sau 4 tháng như sau: Về tốc độ tăng trọng: Heo rừng lai được cho ăn theo Khẩu phần 2 đạt tốc độ tăng trọng (7,73 kg) tốt hơn so với Khẩu phần 1 (4,36 kg); Về chất lượng thịt: Đánh giá tổng thể dựa trên tiêu chí chất lượng thịt đạt các yêu cầu ít mỡ, nhiều nạc, hàm lượng Cholesterol thấp thì heo rừng nuôi với Khẩu phần 2 tốt hơn so với Khẩu phần 1. Trong đó, một số chỉ tiêu cụ thể lần lượt như sau: Hàm lượng chất béo: 16,8% và 12,6%. Hàm lượng protein đạt 29,57% và 20,12%. Chỉ số Iod mỡ tương ứng: 129 mg/g và 89,6 mg/g. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong khẩu phần thức ăn của heo rừng lai có thể bổ sung thêm chất xanh như rau lang và hoặc rau muống kết hợp cám gạo và hoặc thức ăn hỗn hợp. Trong đó, trong cùng 1 đơn vị khối lượng việc sử dụng thức ăn hỗn hợp sẽ giúp heo rừng lai sinh trưởng tốt hơn và tăng chất lượng thịt heo so với cám gạo.
Tạp chí: Hội thảo khoa học sau đại học nắm 2017: Một số vấn đề khoa học xã hội và nhân văn, ngày 5/10/2017 tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên