Mục đích của nghiên cứu là phân tích thực trạng sản xuất và tiêu thụ mãng cầu ta của hộ Khmer tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, dựa trên cuộc khảo sát các tác nhân thị trường bao gồm hộ sản xuất, thương lái, người bán lẻ trong và ngoài địa phương. Kết quả phân tích về thực trạng sản xuất cho thấy, hộ Khmer trồng mãng cầu có kinh nghiệm canh tác hơn 20 năm, nhưng khả năng tiếp nhận và ứng dụng khoa học kỹ thuật rất hạn chế. Điều này dẫn đến năng suất và chất lượng thấp. Sự hạn chế về chất lượng và sản lượng còn khiến phần lớn sản phẩm được tiêu thụ mang tính riêng lẻ thông qua người thu gom hoặc thương lái tại địa phương. Nhìn chung, hiệu quả sản xuất mãng cầu ta của những hộ Khmer hiện tại khá thấp so với một số loại cây trồng khác như nhãn, xoài, rau màu. Vì vậy, những chương trình, hoạt động can thiệp về chuyển giao kỹ thuật sản xuất, thay đổi giống cây, áp dụng phân bón hữu cơ để cải tạo đất sẽ kỳ vọng từng bước cải thiện năng suất và chất lượng mãng cầu ta trong tương lai.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên