Thí nghiệm được tiến hành nhằm khảo sát ảnh hưởng của việc bổ sung Yucca scheidigera lên năng suất sinh sản của gà Nòi giai đoạn 72-79 tuần tuổi. Tổng số 32 gà Nòi đẻ được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT) tương ứng với 4 khẩu phần như sau đối chứng (ĐC) chỉ gồm khẩu phần cơ sở (KPCS); 50YC gồm KPCS và 50 mg Yucca/kg thức ăn (TA); 75YC gồm KPCS và 75 mg Yucca/kg TA và 100YC gồm KPCS và 100 mg Yucca/kg TA, thí nghiệm được lặp lại 4 lần, mỗi lần lặp lại là 2 gà mái đẻ. Thí nghiệm nuôi dưỡng được thực hiện tại ấp Thuận Tiến B, xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, từ ngày 09/09/2014 đến ngày 04/11/2014. Kết quả phân tích cho thấy năng suất trứng và tỷ lệ đẻ của gà Nòi ở các NT có bổ sung Yucca cao hơn có ý nghĩa thống kê so với ĐC (P0,05), ngoại trừ độ dày vỏ trứng cao nhất ở 75YC (0,37 mm) và thấp nhất ở 100YC (0,32 mm) (P>0,05). Từ các kết quả trên cho thấy bổ sung Yucca vào khẩu phần của gà Nòi giúp cải thiện năng suất trứng và tỷ lệ đẻ của gà Nòi.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên