Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích phân lập và tuyển chọn vi khuẩn acid lactic có khả năng ứng dụng để sản xuất nước đu đủ lên men. Kết quả đã phân lập được 17 chủng vi khuẩn acid lactic từ 7 mẫu đu đủ lên men tự nhiên. Sơ tuyển được 5 chủng vi khuẩn acid lactic (DD21, DD41, DD42, DD52 và DD61) có khả năng phát triển trên môi trường MRS agar bổ sung 2,0% (v/v) acid lactic. Thông qua các kết quả phân tích nước đu đủ lên men ở 37oC sau 48 giờ cho thấy chủng DD52 có các đặc điểm tốt (hàm lượng acid đạt 8,48 g/l và mật số vi khuẩn 5,78 x 108 CFU/ml), được tuyển chọn cho thử nghiệm lên men nước đu đủ và được định danh thuộc loài Lactobacillusplantarum.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên