Nghiên cứu được thực hiện trong 50 ngày nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc giảm hàm lượng đạm trong thức ăn lên sinh trưởng và tỷ lệ sống của ếch Thái Lan (Rana rugulosa). Thí nghiệm gồm 3 nghiệm thức thức ăn với hàm lượng đạm khác nhau được thay đổi trong quá trình nuôi và mỗi nghiệm thức có 3 lần lặp lại là: 1). Cho ăn thức ăn 35% đạm từ ngày 1 đến 50 (P35); 2). Cho ăn thức ăn 35% đạm trong 15 ngày đầu sau đó 30% đạm từ ngày thứ 16 đến 50 (P35-30); 3). Cho ăn thức ăn 35% đạm trong 15 ngày đầu, 30% đạm từ ngày thứ 16 đến 30 và 27% đạm từ ngày thứ 31 đến 50 (P35-27). Ếch giống có khối lượng 22,16 g/con và được nuôi trong giai với mật độ 100 con/m2. Sau 50 ngày nuôi, tỷ lệ sống ở nghiệm thức P35-27 (71,8%) cao hơn so với P35-30 (69,3%) và khác biệt có ý nghĩa (P0,05) với P35-30 (249,3 g/con) hay P35-27 (246,2 g/con). Ếch nuôi ở nghiệm thức P35-27 đạt năng suất cao nhất (18,5 kg/m2) kế tiếp là P35-30 (17,9 kg/m2) và khác biệt (P2). Ếch được nuôi với thức ăn P35-27 cho lợi nhuận cao nhất (130.757 đồng/m2), kế tiếp là P35-30 (109.508 đồng/m2) và khác biệt (P2). Kết quả nghiên cứu này cho thấy nuôi ếch Thái Lan với thức ăn có hàm lượng đạm giảm từ 35% xuống 27% trong 50 ngày đã làm tăng tỷ lệ sống, năng suất, lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận so với giữ nguyên 35% hay giảm hàm lượng đạm từ 35-30%.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên