Gạo Tài Nguyên hay “Tài Nguyên Sữa” đã có từ lâu đời tại vùng đồng bằng sông Cửu Long được người tiêu dùng cả nước ưa thích vì đây là giống lúa mùa 6 tháng, trồng theo quang kỳ, có chất lượng gạo ngon, hạt gạo nhuyễn, độ đục cao (như sữa), mềm cơm, xốp và có vị ngọt. Tuy nhiên, chất lượng gạo Tài Nguyên hiện nay không còn như cách đây hơn 5 năm, gạo cứng cơm, khô và không còn vị ngọt. Do chất lượng giảm nên đa số người tiêu dùng đã chuyển sang ăn loại gạo khác, hoặc trộn với loại gạo mềm cơm, hoặc trộn với loại gạo Sóc Miên có hình thức giống gạo Tài Nguyên có giá rẻ hơn đã làm cho giá trị gạo Tài Nguyên liên tục giảm trong nhiều năm qua. Giải pháp nâng cao chất lượng lúa gạo Tài Nguyên và giá trị gia tăng theo chuỗi cung ứng dựa vào lý thuyết chuỗi cung ứng của Martin Christopher (2005), Quản lý chất lượng nông sản của Đỗ Thị Bích Thủy (2009). Kết quả nghiên cứu cho thấy điều kiện sản xuất gạo Tài Nguyên ở ĐBSCL có lợi thế cạnh tranh và lợi thế so sánh cao; việc suy gảm chất lượng lúa gạo Tài Nguyên xuất hiện ở tất cả các khâu của chuỗi cung ứng – từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản đến khâu tiêu thụ. Chuỗi cung ứng gạo Tài Nguyên bao gồm chuỗi cung ứng tiêu thụ nội địa (92,6% sản lượng) và chuỗi cung ứng xuất khẩu (7,4%); Kênh thị trường có càng ít tác nhân trung gian thì lợi ích cho người sản xuất càng cao. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất bảy giải pháp chiến lược bao gồm 11 hoạt động nhằm nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng chuỗi cung ứng lúa gạo Tài Nguyên trong thời gian tới.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên