Mục tiêu nghiên cứu là (i) đánh giá ảnh hưởng của luân canh bắp lai với cây đậu xanh, mè và ớt đến hấp thu can xi và ma giê của cây bắp lai; (ii) khảo sát sự phân bố can xi và ma giê trong các bộ phận của bắp lai; (iii) so sánh lượng dưỡng chất lấy đi giữa can xi và ma giê trên đất phù sa. Thí nghiệm nông trại được thực hiện trên 6 nông hộ, với diện tích mỗi lô thí nghiệm 36 m2 tại An Phú - An Giang. Các nghiệm thức gồm (i) bắp-bắp-bắp-NPK (B-B-B-NPK); (ii) bắp-đậu xanh-bắp (B-Đ-B); (iii) bắp-mè-bắp (B-M-B); (iv) đậu xanh-bắp-bắp (Đ-B-B); (v) đậu xanh-ớt-bắp (Đ-Ơ-B) và (vi) bắp-bắp-bắp-ND (B-B-B-ND) theo thứ tự vụ xuân hè, hè thu và đông xuân. Kết quả thí nghiệm cho thấy luân canh bắp lai với đậu xanh đã làm tăng hấp thu can xi và ma giê của cây bắp lai ở vụ sau, tuy nhiên, chưa có biểu hiện gia tăng hấp thu can xi và ma giê khi luân canh bắp lai với mè và ớt. Nồng độ can xi và ma giê tập trung chủ yếu trong lá bắp và nồng độ can xi phân bố trong hạt bắp là rất thấp (≤0,05% CaO). Lượng ma giê mà cây bắp lấy đi lớn hơn so với lượng can xi lấy đi qua ba vụ canh tác bắp. Lượng can xi hấp thu trung bình trên vụ xuân hè, hè thu và đông xuân lần lượt là 38, 29, 26 kg CaO ha-1 trong khi lượng hấp thu ma giê trong cây bắp lên đến 58, 42 và 73 kg MgO ha-1 trên nghiệm thức không thực hiện luân canh.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên