Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
Tháng 9 (2023) Trang: 24-33
Tạp chí: Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn
Liên kết:

Mít là loại trái cây bổ dưỡng do có chứa nhiều vitamin, chất khoáng và các hợp chất có hoạt tính sinh học. Mít được sử dụng để chế biến thành một số sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm mít chiên chân không. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mít chiên chân không bao gồm loại thiết bị chiên, quá trình tiền xử lý và điều kiện chế biến. Mục đích của nghiên cứu này là khảo sát ảnh hưởng của phương pháp tiền xử lý giúp nâng cao chất lượng sản phẩm mít chiên chân không. Múi mít sau khi chần ở 100oC trong thời gian 4 phút được bố trí (i) sấy sơ bộ ở nhiệt độ 60oC trong thời gian 1 giờ, (ii) cấp đông chậm ở nhiệt độ -18oC trong thời gian 48 giờ, (iii) cấp đông nhanh ở nhiệt độ -40oC trong thời gian 48 giờ. Mít sau khi xử lý được chiên với dầu shortening ở nhiệt độ 110oC, áp suất chân không 650 mmHg. Độ ẩm, aw, chất béo tổng số và các hợp chất có hoạt tính sinh học bao gồm tổng hàm lượng polyphenol, tổng hàm lượng flavonoid, b-caroten và hoạt tính chống oxy hóa DPPH được xác định. Bên cạnh đó, chất lượng cảm quan của sản phẩm cũng được đánh giá. Kết quả thí nghiệm cho thấy lạnh đông nhanh mít ở nhiệt độ -40oC trong thời gian 48 giờ có tác dụng tốt nhất trong việc duy trì các hợp chất có hoạt tính sinh học như hàm lượng phenolic tổng số (0,54 mgGAE/g), flavonoid (0,13 mgQE/g), b-caroten (5,46mg/g) và sản phẩm cũng đạt giá trị cảm quan cao về màu sắc, độ giòn.

Từ khóa: mít, chiên chân không, hợp chất sinh học, tiền xử lý, lạnh đông

Các bài báo khác
Số 06 (2017) Trang: 127-139
Tải về
Số 51 (2017) Trang: 16-23
Tải về
Tập 54, Số CĐ Nông nghiệp (2018) Trang: 192-201
Tải về
Số 11a (2009) Trang: 210-217
Tải về
Số 53 (2017) Trang: 88-96
Tải về
Số 01 (2015) Trang: 89-95
Tải về
1 (2013) Trang: 136
Tạp chí: FOOD SAFETY & FOOD QUALITY IN SOUTHEAST ASIA CHALLENGES FOR THE NEXT DECADE
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...