Mục đích của nghiên cứu này là xác định các điều kiện tiền xử lý củ khoai môn thích hợp giúp giảm hàm lượng oxalate canxi, vô hoạt enzyme polyphenol oxidase và duy trì độ trắng khoai môn. Thí nghiệm được bố trí với (i) ảnh hưởng của nồng độ NaHCO3 (0; 0,5; 1; 1,5 và 2%) và thời ngâm (1, 2, 3 và 4 giờ) giúp giảm hàm lượng canxi oxalate trên lát khoai môn; (ii) ảnh hưởng của nồng độ NaHSO3 (0; 0,025; 0,05 và 0,075%) và thời gian ngâm (20, 40, 60 và 80 phút) đến khả năng ức chế enzyme polyphenol oxidase trong lát khoai môn. Kết quả nghiên cứu cho thấy lát khoai môn được ngâm trong dung dịch NaHCO3 1,5% trong 4 giờ có thể giảm lượng oxalat canxi xuống dưới mức cho phép là 70mg/100g thực phẩm. Đồng thời ngâm khoai môn trong dung dịch NaHSO3 0,075% thời gian 60 phút cho hiệu quả ức chế enzyme hóa nâu cao. Độ trắng lát khoai môn duy trì ở mức cao (> 91)
Que, P.T.T., Verlinden, B., Nicolaï, B., 2017. Effect of controlled atmosphere and storage temperature on the weight loss and cap colour of fresh mushrooms (Agaricus bisporus). Can Tho University Journal of Science. Vol 6: 127-139.
Trích dẫn: Phan Thị Thanh Quế, Nguyễn Thị Thu Thủy, Tống Thị Ánh Ngọc và Lê Duy Nghĩa, 2017. Ảnh hưởng của điều kiện chế biến và bảo quản đến sự ổn định màu betacyanin trong nước ép thịt quả thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 51b: 16-23.
Trích dẫn: Phan Thị Thanh Quế, Nguyễn Thị Thu Thủy và Tống Thị Ánh Ngọc, 2018. Khảo sát đặc tính và sự ổn định của dầu hạt thanh long (Hylocereus spp.) ở các điều kiện bảo quản khác nhau. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 54(Số chuyên đề: Nông nghiệp): 192-201.
Phan Thị Thanh Quế, Huỳnh Thị Kiều, Phạm Minh Hiệp, Nguyễn Hoàng Lan, 2009. SỰ BIẾN ĐỔI CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM SÚ PENAEUS MONODON XỬ LÝ TRONG DUNG DỊCH AXÍT HỮU CƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 210-217
Trích dẫn: Phan Thị Thanh Quế, Võ Thị Vân Tâm, Tống Thị Ánh Ngọc và Koen Dewettinck, 2017. Nghiên cứu khả năng sử dụng hợp chất màng cầu béo sữa trong chế biến sữa chua. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 53b: 88-96.
Que, P.T.T, Verlinden, B. And Nicolaï, B., 2015. Predictive controlled-atmosphere-model for the opening of caps and sensory quality of fresh mushrooms (Agaricus bisporus). Can Tho University Journal of Science. 1: 89-95.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên