Khoai môn là cây lấy củ quan trọng ở Việt Nam. Đa phần củ cái khoai môn được sử dụng, phần củ dáo chưa được tận dụng tối đa. Mục đích của nghiên cứu này là tận dụng nguồn phụ phẩm củ dáo khoai môn để chế biến bột khoai môn, tạo ra sản phẩm mới có chất lượng tốt giúp đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu khoai môn. Thí nghiệm bố trí ảnh hưởng của nhiệt độ sấy bằng không khí nóng đối lưu ở các nhiệt độ khác nhau (40; 50; 60 và 70oC) cùng với mẫu đối chứng là phơi nắng đến sự thay đổi tính chất hóa lý bột khoai môn. Kết quả nghiên cứu cho thấy sấy khoai môn ở nhiệt độ 60oC đến khi đạt độ ẩm cân bằng (~ 8 %) là điều kiện sấy tối ưu nhất để bột khoai môn đạt độ sáng cao, đồng thời độ trương nở, độ hòa tan, độ nhớ và hàm lượng tinh bột cũng đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn chất lượng bột.
Que, P.T.T., Verlinden, B., Nicolaï, B., 2017. Effect of controlled atmosphere and storage temperature on the weight loss and cap colour of fresh mushrooms (Agaricus bisporus). Can Tho University Journal of Science. Vol 6: 127-139.
Trích dẫn: Phan Thị Thanh Quế, Nguyễn Thị Thu Thủy, Tống Thị Ánh Ngọc và Lê Duy Nghĩa, 2017. Ảnh hưởng của điều kiện chế biến và bảo quản đến sự ổn định màu betacyanin trong nước ép thịt quả thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 51b: 16-23.
Trích dẫn: Phan Thị Thanh Quế, Nguyễn Thị Thu Thủy và Tống Thị Ánh Ngọc, 2018. Khảo sát đặc tính và sự ổn định của dầu hạt thanh long (Hylocereus spp.) ở các điều kiện bảo quản khác nhau. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 54(Số chuyên đề: Nông nghiệp): 192-201.
Phan Thị Thanh Quế, Huỳnh Thị Kiều, Phạm Minh Hiệp, Nguyễn Hoàng Lan, 2009. SỰ BIẾN ĐỔI CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM SÚ PENAEUS MONODON XỬ LÝ TRONG DUNG DỊCH AXÍT HỮU CƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 210-217
Trích dẫn: Phan Thị Thanh Quế, Võ Thị Vân Tâm, Tống Thị Ánh Ngọc và Koen Dewettinck, 2017. Nghiên cứu khả năng sử dụng hợp chất màng cầu béo sữa trong chế biến sữa chua. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 53b: 88-96.
Que, P.T.T, Verlinden, B. And Nicolaï, B., 2015. Predictive controlled-atmosphere-model for the opening of caps and sensory quality of fresh mushrooms (Agaricus bisporus). Can Tho University Journal of Science. 1: 89-95.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên